n uống thoải mái nhưng không tăng cân luôn là một trong những nỗi băn khoăn đối với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, Cherry sẽ chỉ bạn một số bí quyết ăn uống thả ga nhưng lại không ảnh hưởng đến vóc dáng của bản thân.

Luôn luôn chú ý đến chất lượng của bữa ăn

Bạn có thể ăn nhiều lần, nhiều bữa trong ngày nhưng phải đảm bảo tính đa dạng và chất lượng của mỗi bữa ăn. Nên cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để tránh tình trạng cơ thể bị thiếu hụt hoặc dư thừa một chất nào đó.

ăn uống thoải mái

Điều này là vô cùng quan trọng. Thay vì một bữa ăn đơn giản chỉ có 2, 3 món như thông thường, bạn hãy biến tấu thực đơn thưởng thức của mình đa dạng hơn, có thể lên đến 10, thậm chí 30 món, như cách người Nhật vẫn làm thường ngày để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bạn đừng vội ngạc nhiên. Kỳ thực phương thức này vô cùng khoa học, đã được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng Nhật chứng minh và người Nhật áp dụng trong suốt nhiều năm qua. Theo họ, việc gia tăng số lượng món không chỉ gia tăng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể mà còn góp phần thay đổi khẩu vị vì sự kết hợp của từng món ăn.

ăn uống thoải mái

Chính vì vậy, gia tăng số lượng món ăn không có nghĩa là ăn nhiều vô tội vạ. Đó là một sự thay đổi dựa trên khoa học và cân đối thức ăn theo khẩu vị; giá trị dinh dưỡng hay thời tiết. Với sự đa dạng trong bữa ăn sẽ mang lại nhiều giá trị cho cơ thể và thậm chí, có thể giúp vóc dáng săn chắc khỏe mạnh hơn là chỉ ăn vài món.

Không nên gượng ép bản thân ăn kiêng cực khổ

Việc lựa chọn một chế độ ăn kiêng phù hợp với bản thân để đạt được hiệu quả tối ưu là điều không đơn giản. Chính vì vậy, bạn vẫn có thể giữ dáng bằng cách ăn uống chất lượng.

Ăn kiêng không xấu. Nhưng ăn kiêng dễ dẫn đến tình trạng thừa hay thiếu hụt một vài dưỡng chất khiến cơ thể phát triển không cân đối. Bởi vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế đã khuyến cáo về một chế độ ăn uống chất lượng để bảo vệ cơ thể, thay vì ăn kiêng.

ăn uống thoải mái

Bạn có thể thiết lập một chế độ ăn những món yêu thích theo một lịch trình thật khoa học; và ăn mỗi thứ một chút thay vì cố sức ăn hết món mình thích trong một lần. Nhiều quốc gia châu Á như Nhật, Trung, Hàn vẫn lựa chọn gạo trở thành thực phẩm chính gắn liền trong bữa ăn. Nhưng thay vì ăn quá nhiều tinh bột được chuyển hóa từ gạo (dưới các dạng cơm, bún, phở bánh…); người dân ở những nơi này chỉ duy trì lượng tinh bột rất ít trong một ngày. Cùng với đó là sự kết hợp những thành phần khác. Như người Nhật, mỗi bữa ăn của họ chỉ có một chén cơm trắng; ăn kèm với rất nhiều loại đồ ăn như rong biển, cá nướng…

Ăn uống điều độ, có chừng mực

Dĩ nhiên, muốn có một vóc dáng chuẩn mực, khỏe mạnh, bạn cần có một chế độ ăn hợp lý, đa dạng và điều độ. Đừng bao giờ tự nuông chiều bản thân bằng những ly trà sữa béo ngậy và ngọt lịm mỗi ngày. Nhưng cũng không cần phải nhịn những thứ mình thích.

Đơn giản thôi. Một tuần một ly trà sữa vẫn tốt hơn là nhịn 3 tháng rồi uống trà sữa 3 ngày liền. Hãy chừng mực và đừng bao giờ nuông chiều bản thân quá đáng; nếu bạn không muốn bao công sức đổ sông đổ bể.

Vì ăn là để sống và sống là để ăn. Hay nói rộng hơn, sống là để thưởng thức những gì tinh túy và bản thân cảm thấy thích. Tuy vậy, hãy ăn thật chậm, khoan thai và tao nhã, với bất kỳ món ăn gì. Như cách bạn đang thưởng thức cuộc sống tươi đẹp này vậy.

Và dĩ nhiên, đừng quên tập thể dục đều đặn và chăm sóc cơ thể đúng cách. Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; cộng với một quy trình thể dục thể thao đều đặn là bạn đang nâng cao sức khỏe. Tự tăng cường sức đề kháng và đang tận hưởng tối đa cuộc sống này; cho dù là tăng cân, béo phì hay dịch bệnh.

Ngọc Trâm